Món gỏi lá rừng vốn là đặc sản của mảnh đất núi rừng Tây
Nguyên. Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng hướng dẫn chế biến món ăn độc đáo này
tại nhà.
Nguyên liệu làm món gỏi lá theo cuộc thi Chiếc Thìa Vàng
Lá rừng các loại: lá cóc, lá xoài, lá sung, lá ổi, lá chiếc, lá
đinh lăng, lá lụa, đọt bứa, lộc vừng... Chọn
lá non (khoảng 20-50 lá)
Thịt ba chỉ: 200 gram
Tôm sú: 200 gram
Cá lóc phi lê: 200 gram
Gừng: 15 gram
Riềng: 15 gram
Rượu trắng: 100 ml
Nước cốt chanh: 30 ml
Thính gạo: 50 gram
Muối: 5 gram
Muối hột: 20 gram
Tiêu hạt: 15 gram
Ớt hiểm xanh: 15 gram
Làm món gỏi lá độc đáo theo công thức của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng. |
Nguyên liệu cho xốt:
Thịt nạc dăm: 100 gram
Tôm khô: 20 gram
Trứng vịt: 1 quả
Hành tím: 10 gram
Riềng: 20 gram
Cơm mẻ: 20 gram
Nước dùng: 500 ml
Sa tế tôm: 10 gram
Dầu ăn: 20 ml
Muối: 2 gram
Quy trình chế biến món gỏi lá như đầu bếp Chiếc Thìa Vàng
Sơ chế nguyên liệu gỏi: Các loại lá rừng, rửa sạch, để ráo.
Tôm, thịt rửa sạch để ráo. Cá lóc rửa qua 50 ml rượu trắng với 5 gram
muối, để ráo, lau khô. Gừng, riềng giã nhuyễn pha chung với 50 ml rượu,
30 ml nước cốt chanh. Cho 20 gram muối hạt vào chén, cho tiếp tiêu hạt
và ớt hiểm xanh vào, giã nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu xốt: Tôm khô rửa sạch ngâm nở 30 phút vớt ra giã nhỏ. Thịt xay nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ; riềng gọt vỏ, băm nhỏ.
Cách làm xốt: Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho hành tím và
riềng vào phi vừa vàng thơm. Tiếp tục
cho tôm khô vào xào nhanh tay. Sau
đó cho thịt xay vào xào cho săn thịt lại, rồi cho sa tế cùng với mẻ vào
đảo nhanh tay.
Sau cùng cho nước dùng vào nấu sôi lên, vớt bọt hạ lửa nhỏ rồi cho
trứng vịt đã đánh tan v ào nấu khoảng 1 giờ, sau đó nêm vào 2 gram muối.
Nếm lại vừa ăn rồi tắt lửa.
Cách làm gỏi: Tôm luộc chín lột vỏ bỏ đầu, giữ lại phần đuôi, chẻ đôi nếu tôm lớn. Thịt ba chỉ luộc chín để nguội cắt miếng mỏng sắp ra dĩa.
Cá lóc cắt miếng mỏng ngâm qua hỗn hợp nước chanh, rượu, gừng, riềng
10 phút rồi vớt ra lau khô, sau đó đem lăn qua với thính, sắp lên dĩa.
Hướng dẫn trình bày món gỏi lá
Xếp các loại lá ra mâm. Xếp cá, tôm, thịt ra đĩa, dọn ăn kèm với
nước xốt và muối tiêu ớt. Khi ăn, lấy mỗi loại lá một ít cuộn thành hình
phễu, cho tôm thịt, cá vào bên trong, chan nước xốt nóng lên.
Lưu ý
Có thể thay cá lóc phi lê bằng phi lê cá mú, hoặc cá diêu hồng, cá tai tượng.
Chỉ trộn thính vào cá trước khi ăn để thính không bị ướt.
Chọn các loại lá tươi non, lá già sẽ bị xơ.
Chiếc Thìa Vàng
Nhận xét
Đăng nhận xét