Từng miếng gân bò giòn, thấm đượm gia
vị, quyện vị thơm của sả ăn kèm dưa chua với cơm nóng trong tiết trời se
lạnh thì còn gì bằng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500g thịt bò gân, chọn miếng gân nguyên, có một lớp thịt và bám ít mỡ
3 tép sả
1 nhánh gừng nhỏ
2 tép tỏi
1 trái dừa xiêm
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê dầu màu điều
1 muỗng cà phê ngũ vị hương
50g bột năng
Dầu ăn
Rau sống ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm.
Gia vị nêm: muối, đường, bột ngọt.
Cách làm gân bò kho sả
Gân bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa
ăn. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, bột nghệ,
dầu màu điều, ngũ vị hương, trộn đều, để thấm gia vị ít nhất nửa tiếng.
Sả xắt phần củ, băm nhuyễn, chừa lại phần cọng, cắt khúc,
đập dập. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng, sả băm vào
phi vàng thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào săn, cho thêm sả cắt
khúc. Khi thấy thịt tái đều, cho nước dừa tươi vào, thêm nước lã cho
ngập mặt thịt khoảng 2cm.
Đun cho bò sôi bùng lên, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, để riu
riu. Trong quá trình nấu, vẫn chú ý hớt bọt đều đặn. Gân bò lâu mềm nên
thời gian nấu ít nhất là 1 tiếng 30 phút. Nếu muốn ăn gân giòn thì có
thể nhắc xuống sớm hơn. Khi bò chín, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho
vừa. Cuối cùng, hòa bột năng với ít nước, cho vào để tạo độ sánh.
Cuối cùng, múc bò ra tô, dùng nóng với cơm, bánh mì hoặc bún, có thể chấm thịt với muối ớt chanh nếu thấy nhạt.
Giang Giang
Nhận xét
Đăng nhận xét