Trong những ngày đông lạnh, chỉ cần một chén da heo kho tóp mỡ giòn béo thơm, cay cay, đậm đà thì bao nhiều cơm cũng hết vèo.
Nguyên liệu gồm có:
250g da heo
250g tóp mỡ
1 củ tỏi
4 củ hành tím
50g hành lá
Nước mắm
Đường
Tiêu
Ớt
Cách làm:
Da heo rửa sạch với nước muối rồi đem luộc sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó vớt da heo ra để ráo.
Trong thời gian luộc da heo, ta thái mỡ ra thành những miếng nhỏ cỡ bằng ngón tay. Nhớ chọn phần mỡ lưng để cho tóp mỡ được giòn nhé.
Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng
Hành lá chọn phần đầu hành trắng, rửa sạch rồi thái khúc
Cho tóp mỡ lên bếp và thắng cho mỡ chín vàng giòn và tan hết mỡ ra.
Sau đó, cho nước mỡ ra tô để riêng, dành dùng trong các món khác như chiên cơm hoặc kho cá
Còn phần tóp mỡ giữ lại trong chảo.
Da heo vừa chín tới, vớt da heo ra rửa sơ qua nước lạnh một lần nữa rồi thái da heo ra thành những miếng nhỏ vừa gắp.
Tiếp đó, cho da heo vào chảo tóp mỡ. Rồi lần lượt cho hành, tỏi thái
mỏng vào đảo đều cho các nguyên liệu hành, tỏi chín vàng thơm.
cho gia vị nước mắm và đường vào nấu trên lửa vừa. Tay liên tục
đảo đều cho đến khi nước mắm và đường tan quyện vào các nguyên liệu da
heo và tóp mỡ.
Tiếp đó, cho thêm tí nước lọc vào nấu cùng, lượng nước vừa xâm xấp các nguyên liệu là được.
Khi chảo sôi lên thì ta hạ lửa nhỏ liu riu
cho đến khi nước gần cạn sệt lại, các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì
ta cho tiêu xay vào cùng với ớt (nếu thích ăn cay). Gia vị đậm đà theo
khẩu vị gia đình là được.
Thành phầm:
Món này dùng nóng với cơm trắng thì ngon phải biết , đảm bảo với bạn trôi cơm vô cùng.
Khi trời lạnh, món da heo tóp mỡ đậm đà, cay cay, thơm thơm rất hợp với những bữa cơm trong chiều vội.
Tổng Hợp
Nhận xét
Đăng nhận xét