Canh Tôm Chua Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Bữa Cơm Ngày Đông Thêm Ấm Cúng

Được cùng cả nhà xì xụp bên nồi canh tôm chua kèm riêu cua thì còn gì bằng.

 


PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Cua đồng: 300gr
  
Tôm: 200gr
 
Đậu phụ: 1 cái
 
Hành khô: 1 củ; Cà chua: 2 quả to
 
Rau ngổ: 1 ít; Hành hoa: 2 nhánh

Me (hoặc sấu): 1-2 quả

Trứng gà: 1 quả

Bún: 500gr (nếu thích)

Rau sống ăn kèm
 
Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu.

PHẦN 2: CÁCH LÀM CANH RIÊU CUA TÔM CHUA

Cua đồng sau khi làm sạch cho vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn và lọc lấy 1 bát nước con. Phần này sẽ lấy thịt cua là chủ yếu. (Phần thịt cua này sẽ để trộn với nõn tôm làm nhân ở bước sau). Sau đó lọc tiếp khoảng 1 bát tô nước để được nồi nước dùng cua.

Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ đầu đuôi.

Xay nhuyễn tôm sau đó trộn với thịt cua cùng 1 lòng trắng trứng gà ở trên.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành, rau ngổ rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm 2 thìa bột canh rồi khuấy đều, thả ½ phần cà chua, 1 quả me vào đun nhỏ lửa. (Khi me chín nổi lên dằm lấy nước cốt chua bỏ phần vỏ).

Đậu phụ cắt miếng nhỏ đem chiên vàng

Ở một chảo khác phi thơm hành băm với dầu ăn cho gạch cua vào xào thơm, không xào kỹ sẽ làm mất màu gạch cua. Sau đó đổ vào nồi nước dùng cua

Vẫn chảo đó phi thơm ít hành băm với dầu ăn cho phần tôm thịt cua vào xào làm nhân. Nêm một chút xíu bột canh.

Sau đó cho ½ phần nhân tôm thịt cua vào đun sôi nồi nước dùng cua ở lửa vừa. Tiếp đến thả phần đậu phụ cùng hành, rau ngổ thái nhỏ cùng 1 thìa canh mì chính.

Múc canh riêu cua tôm chua ra bát dùng nóng.

Nếu thích ăn với bún thì chỉ việc xếp bún vào bát rồi chan phần nước dùng cua nên. Nhớ thêm cả phần tôm thịt cua nữa nhé.

Bún riêu cua tôm chua này ăn kèm rau sống ngon hết ý.

Hương Qúy

Nhận xét