Mứt cà rốt là món ăn
thường dùng đãi khách trong ngày Tết. Mứt có vị cà rốt thơm
ngon lại dẻo dẻo, màu cam bắt mắt tượng trưng cho sự giàu sang phú quý.
Nguyên liệu làm món mứt cà rốt
1kg cà rốt
600g đường kính trắng
Bột vani
Nước vôi trong
Lưu ý: Nên chọn cà rốt củ to, đều, cuống không bị thâm
Cách làm món mứt :
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm. Bạn có thể cắt tỉa thành nhiều hình đa dạng khác nhau như: trái tim, ngôi sao, thái sợi, răng cưa, hình hoa… để món mứt thêm hấp dẫn.
Để làm nước vôi trong bạn dùng 30g miếng vôi nhỏ hòa với 2 lít nước
để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong.
Đem cà rốt ngâm vào nước vôi trong khoảng 1-2 tiếng để giúp miếng
mứt có độ cứng cần thiết khi sên không bị nát. Sau đó vớt ra, chần qua
nước sôi 1-2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết
mùi hôi của vôi.
Có thể thay thế nước vôi trong bằng cách dùng phèn
chua để ngâm cà rốt. Vôi và phèn chua đều được Bộ Y tế cho phép sử dụng
trong thực phẩm vì vậy cà rốt cũng chỉ ngâm qua sau đó lại rửa sạch nên
bạn không lo độc hại đến sức khỏe.
Tẩm cà rốt với đường
Cho cà rốt vào 1 âu lòng to rồi ướp cùng đường. Bạn cho 1 lớp cà rốt
xong cho 1 lớp đường ướp theo tỷ lệ 1kg cà rốt tương ứng với 600g đường
trong khoảng 3 tiếng. Khi đường tan ra bạn dùng đũa đảo nhẹ tay cho cà
rốt ngấm đều đường
Sên mứt cà rốt
Dùng chảo có đáy dày lòng rộng để khi sên mứt cà rốt ngon và không bị cháy.
Bật bếp để chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa cho cà rốt đã ướp đường vào đảo đều, không để bị cháy.
Đảo đến khi nước đường bắt đầu cạn gần hết bạn hạ nhỏ lửa đảo đều
tay liên tục đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng mứt rồi cho một
ít hương vani đảo đều tay trong 1-2 phút để mứt khô hẳn thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi sên mứt cà rốt không khô, không kết tinh thì nguyên nhân
do thiếu đường. Để khắc phục bạn phải đổ thêm đường ướp đến khi đường
tan hết ngấm vào mứt và để lên bếp sên lại.
Cách bảo quản món ăn
Món mứt khi hoàn thành mang hương vị đặc trưng của cà rốt khi ăn có
vị ngọt thanh, dẻo giòn thơm thơm, sần sật để thưởng thức trong những
ngày Tết.
Mứt cà rốt sau khi sên xong để nguội bạn bảo quản trong túi nilon
buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy nắp chặt. Bạn có thể rắc thêm chút đường
bên dưới để hút ẩm và bảo quản lâu hơn. Khi ăn bạn lấy lượng vừa đủ
không nên nhiều quá vì để ngoài không khí lâu dễ bị chảy nước và mất độ
giòn dẻo.
Nếu mứt bị chảy nước thì có thể cho vào lò sấy khô hoặc cho lên bếp sên lại đến khi khô rồi đóng túi bảo quản.
Nguồn Internet
Nhận xét
Đăng nhận xét