Những chiếc bánh đậu xanh nho khô nướng để gọn
trong lòng bàn tay không chỉ dễ dùng, mà còn dễ mang đi hay tặng cho bạn
bè, người thân.
Nguyên liệu làm bánh
Cách làm nước đường: nấu đường + nước lọc theo tỷ lệ 1:1 trên lửa nhỏ, đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Bạn có thể nấu đủ dùng hay nấu nhiều và lưu lại trong hủ thủy tinh cho lần sử dụng sau.
250 gram nước đường
2 thìa cà phê nước cốt chanh
230 ml nước
2,5 thìa cà phê baking soda
200 gram bột mì đa dụng
100 gram bột mì mịn
100 gram dầu ăn
Nhân
400 gram đậu xanh đã xát vỏ
200 ml dầu ăn
300 gram đường
2 thìa canh mạch nha
100 gram bột bánh dẻo
100 gram nho khô
2 trứng để quét mặt bánh
10 khuôn bánh Trung thu tý hon
Cách làm bánh
Cho 250 gram nước đường + 2 thìa cà phê nước cốt chanh + 200 ml nước vào nồi, bật lửa nhỏ. Đun hỗn hợp sôi từ từ. Khi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội.Hòa 2 thìa cà phê baking soda với 30 ml nước.
Ray đều 100 gram bột mì đa dụng + 100 gram bột mì mịn vào tô. Cho tiếp 100 ml dầu ăn + 250 gram nước đường + hỗn hợp baking soda, trộn đều tại thành hỗn hợp bột mịn. Sau khi trộn xong, gói bột trong túi nilon, đặt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Hôm sau, lấy bột ra khỏi túi nilon, trộn thêm 100 gram bột mì đa dụng vào, nhồi mịn là bạn đã hoàn thành phần bột làm vỏ bánh.
Làm nhân
Ngâm đậu xanh với nước qua đêm cho mềm. Xả sạch đậu xanh đem hấp chín, giã nhuyễn.
Trộn đều đậu xanh với 300 gram nước đường + 100 ml dầu ăn. Cho hỗn hợp lên chảo, xào đều cho hỗn hợp dẻo mịn là khô. Thời gian sên nhân chừng 2-2,5 tiếng. Bắc xuống cho bột bánh dẻo + mạch nha + nho khô vào, trộn đều
Viên nhân làm các viên tròn đường kính tầm 2 cm.
Chia bột vỏ thành nhiều phần bằng nhau, cán mỏng rồi bao đều quanh nhân. Làm lần lượt đến đến.
Cho bánh nướng vào khuôn, nén định hình bánh, rồi lấy ra, đặt lên khay.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt khay bánh vào nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng khoảng 5 phút. Lấy bánh ra, đánh nhuyễn 2 lòng đỏ + một lòng trắng trứng, quét lên mặt bánh. Sau khi quét hết tất cả mặt, cho lại bánh vào lò nướng, nướng thêm 5 phút với nhiệt độ trên.
Bánh nướng nhân đậu xanh nho khô mới ra lò sẽ có cảm giác cứng. Bạn nên để vài tiếng hay qua đêm ăn sẽ ngon hơn.
An Huỳnh
Nhận xét
Đăng nhận xét