Những bông hoa cúc bằng mứt dừa nhiều màu sắc sẽ giúp mâm mứt đãi cả nhà của gia đình bạn thêm sinh động, sáng tạo.
Nguyên liệu làm mứt dừa
Dừa non: 5 trái. Bạn nên lựa dừa bánh tẻ - loại dừa này có nước hơi lên men.
Đường phèn mịn: 500 gram
Sữa đặc: 2 lon
Củ dền: 500 gram
Bột nghệ: 20 gram
Bột matcha: 30 gram
Cách làm mứt dừa
Rửa sạch củ dền, ép lấy nước.
Đập dừa, lấy nước để riêng. Để tiết kiệm, bạn có thể mua trái dừa đã bán nước tại các xe đẩy hay điểm bán dừa.
Bổ đôi trái dừa, khéo léo tách phần cơm dừa khỏi vỏ.
Gọt bỏ phần vỏ bám trên cơm dừa. Rửa sạch, để ráo.
Cắt dừa thành hình chữ nhật có kích thước 10x3 (cm).
Dùng dao mỏng, cắt cạnh dừa 10 cm thành lát mỏng. Lưu ý chừa lại phần cuống dừa khoảng 1,5 cm. Rửa dừa nhiều lần với nước đang chảy đến khi nước không còn đục (rửa dừa với nước ấm sẽ nhanh hơn). Để ráo.
Chia dừa thành 3 phần đều nhau.
Đổ dừa và nước ép dền vào tô, trộn đều để nước ép dền áo đều màu lên các miếng dừa. Làm tương tự với bột nghệ và bột matcha.
30 phút sau, cho đường phèn và sữa đặc vào các tô dừa đã trộn màu. Trộn đều. Ngâm dừa qua đêm hay ít nhất 4 tiếng.
Làm nóng chảo, cho phần dừa non ngâm bột nghệ vào sên với lửa nhỏ. Lưu ý, giữ lại khoảng 30 ml nước ngâm.
Sên dừa với mứt dừa đến khi hơi cạn nước, đảo thấy nặng tay thì vặn lửa thật nhỏ, đổ nước ngâm giữ lại vào, sên đến khi dừa khô, thì tắt bếp. Đổ mứt dừa ra mâm. Dùng tay uốn cánh hoa khi mứt dừa còn ấm.
Làm lần lượt với phần dừa non ngâm bột matcha và dừa non ngâm nước ép dền.
Lưu ý khi làm món mứt dừa
Nếu làm 1 kg dừa, bạn dùng 500 gram đường và khoảng 10 muỗng canh sữa đặc.
Tuỳ sở thích để tạo màu, nhưng màu thành phẩm sẽ nhạt hơn màu ban đầu.
Muốn cánh hoa có độ dẻo, bạn có thể cắt cánh dày một chút.
Mỗi miếng dừa, bạn chỉ nên cắt khoảng 10-12 cánh hoa để tiết kiệm thời gian sên.
Nếu làm đường phèn, mứt dừa sẽ có vị ngọt, thanh hơn.
An Huỳnh
Nhận xét
Đăng nhận xét