Chỉ cần làm theo trình tự sau, bạn sẽ có món gỏi cá mai đủ vị chua, cay, thơm, ngon như người Nha Trang chính gốc chế biến.
Nguyên liệu làm gỏi cá mai
Ảnh: Hoàng Thụy. |
Cá mai tươi 200 gram
Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)
Ớt xiêm tươi: 5 trái
Tỏi: 6 tép
Sả: 5 nhành
Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp
Chanh tươi: 2 trái
Dưa leo: 2 trái
Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô
Cách làm gỏi cá mai ngon như người Nha Trang
Làm nước chấm của gỏi cá mai
Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén, dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me.
Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.
Làm rau sống ăn kèm
Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch, cắt thanh dài vừa ăn.
Nhặt bỏ phần già, hư của xà lách cùng các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo (nếu thích, bạn có thể thêm vào hỗn hợp rau sống các loại rau củ như xoài xanh, thơm).
Làm gỏi cá mai
Ảnh: Hoàng Thụy. |
Đánh vảy cá mai, rửa sạch cá, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi. Để cá lên thớt, khéo léo dùng dao lấy phần xương cá, bỏ đi. làm lần lượt đến hết.
Cho phần thân cá làm sạch vào tô, cho tiếp nước cốt chanh vào tô. Trộn đều để chanh làm cá chín tái sơ.
Cạo vỏ gừng, rửa sạch. Xắt gừng thành sợi mỏng.
Lột vỏ hành tây, xắt thành khoanh mỏng.
Bỏ bớt phần lá già của sả, xắt mỏng.
Xếp cá tái lên đĩa, cho gừng, hành tây, sả lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên.
Khi ăn, trộn cá cùng hành tây, sả rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn.
Nhận xét
Đăng nhận xét